Scurmin Complex

4 เปลี่ยน ที่หมออยากบอกว่า “เปลี่ยนสิ”

การใช้ชีวิตในปัจจุบันนี้ ทั้งอาหารการกิน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ความเครียด ฯลฯ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่บั่นทอนสุขภาพร่างกายได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ หากไม่รีบ “เปลี่ยน” ตั้งแต่วันนี้ ไม่ต้องเป็นหมอดูก็ฟันธงได้ว่า วันหน้าแย่แน่!!
.
วันนี้เรามีคำแนะนำจากคุณหมอที่อยากให้ทุกคนลองทำตามดู เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันที่ทำได้ง่ายๆ แต่เรามักจะมองข้ามไป ซึ่งเชื่อเถอะว่า หากทำทั้ง #4เปลี่ยน นี้ได้ สุขภาพจะดีขึ้นอย่างน่าตื่นเต้น จนต้องพูดกับตัวเองว่า ‘รู้แบบนี้ ทำเสียนานแล้ว’

เดินวันละ 10 นาที

หากทุกวันนี้ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายเท่าไร ลองทำให้การเดิน 10 นาที เป็นการออกกำลังกายที่น่าสนุกดูสิ!

– หารองเท้าที่สวมใส่สบายๆ เอาไว้เดินสักคู่หนึ่ง
– เลือกวันและเวลาที่คิดว่าสะดวก แล้วจดลงปฏิทินเอาไว้เลย
– วางแผนเส้นทางการเดิน
– คิดเผื่ออุปสรรคที่อาจจะเจอ และวิธีรับมือเอาไว้ด้วย เช่น ถ้าฝนตกจะทำอะไรแทนดี อาจจะเลือกใช้วิธีเดินย่ำอยู่กับที่ หรือเดินขึ้นบันได หรือกระโดดเชือกก่อนมื้อเย็นแทน

การวางแผนเหล่านี้จะทำให้เราสามารถเดินเป็นกิจวัตรได้อย่างต่อเนื่อง และได้ผลดีด้วยนะ

ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น ลดโซดาให้น้อยลง

การดื่มน้ำเปล่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ใครที่ไม่ค่อยดื่มน้ำสังเกตได้เลยว่าผิวพรรณจะไม่ค่อยเปล่งปลั่ง และอาจจะทำให้ผิวแก่ก่อนวัยอีกด้วย หากไม่อยากแก่ ไม่อยากป่วย ลองทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้ที่จะช่วยให้ดื่มน้ำได้มากขึ้นในแต่ละวันดูสิ

– พกกระติกน้ำ หรือขวดน้ำดื่มติดตัวเอาไว้
– เติมน้ำเอาไว้ให้เต็ม วางไว้ในที่ที่เห็นง่าย อยู่ใกล้มือ
– ติดกระดาษโน้ตไว้เตือนใจตัวเองว่าอย่าลืมดื่มน้ำ
– ถ้าอยู่ในที่ทำงาน ให้เลือกเวลาพักเบรคตอนเช้าและตอนกลางวันเพื่อใช้ในการเติมน้ำ วิธีนี้จะทำให้เรารู้ได้ว่าดื่มน้ำไปเท่าไรแล้ว และจะได้เตือนตัวเองให้ดื่มน้ำด้วย

ปิดไฟตอนนอน

การเปิดไฟนอนในตอนกลางคืน หรือแม้แต่แสงจากภายนอกที่ลอดเข้ามา อาจจะทำให้คุณภาพการนอนลดลงได้ โดยเฉพาะในวัยสูงอายุ

ไม่ว่าจะเป็นแสงจากหลอดไฟ โคมไฟ แสงไฟจากภายนอก หรือแม้แต่แสงจากหน้าจอมือถือที่หลายคนมักออนไลน์กันจนถึงวินาทีสุดท้ายก่อนเข้านอน สิ่งเหล่านี้เรียกว่า #มลพิษทางแสง ที่อาจทำให้เกิดโรคนอนไม่หลับ และจากงานวิจัยหลายๆ แห่งพบว่า ผู้สูงอายุที่ต้องเผชิญมลพิษทางแสงนั้นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้

ดังนั้น เรามาเปลี่ยนพฤติกรรมก่อนนอนกันใหม่ โดยการงดดูมือถือในช่วงก่อนนอน และทำห้องให้มืดสนิท เพื่อจะได้หลับสนิท และร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่โดยไม่มีสิ่งใดมารบกวน

รับโปรตีนให้เพียงพอต่อวัน

เมื่อเราอายุมากขึ้น สมรรถนะร่างกายจะเริ่มเสื่อมถอย ทำอะไรด้วยตัวเองได้น้อยลง แต่เราสามารถลดความเสี่ยงของอาการเหล่านั้นได้ เพียงแค่ทานโปรตีนให้เพียงพอต่อวันเท่านั้น

จากการวิจัยพบว่า การได้รับโปรตีนเพิ่มเติมพิเศษ จะช่วยชะลอการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงในผู้สูงอายุ โดยปริมาณที่แนะนำคือ 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือประมาณ 55 กรัมต่อวัน ซึ่งจะยิ่งดีมากขึ้นถ้าหากมีการทานโปรตีนอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอในระยะยาว ฉะนั้น รีบเปลี่ยนกันตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่จะไม่สามารถทำได้นะครับ ☺

เรื่องของสุขภาพ #ยิ่งเปลี่ยนเร็วเท่าไหร่ #ยิ่งดี

อย่ารอจนหมอต้องขอให้ดูแลสุขภาพ เริ่มช้าก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไร ยิ่งลงมือเปลี่ยนตัวเองเร็วขึ้นเท่าใด ชีวิตดีๆ ก็จะมาหาเราเร็วขึ้นเท่านั้นนะครับ!

ปรึกษาและขอรับหนังสือคู่มือดูแลตับ ฟรี!!

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *