Scurmin Complex

คนอ้วนซ่อนรูปต้องระวัง! เสี่ยงเป็น ไขมันพอกตับ แบบไม่รู้ตัว

ไขมันพอกตับ ไม่ใช่ ไขมันพอกตัว ⚠ ไม่ว่าจะอ้วนหรือผอม ก็มีสิทธิ์เป็นได้!
.
10 ปีที่ผ่านมานี้ #คนไทยมีภาวะไขมันพอกตับกันมากขึ้น จากพฤติกรรมการกินการอยู่ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ถ้าพูดกันจริงๆ แล้ว ไขมันพอกตับนั้นอันตรายแต่ไม่ได้น่ากลัว เพราะสามารถรักษาให้หายได้โดยไม่ต้องกินยา!!
.
ปัญหาอยู่ตรงที่ คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ตัวว่าเป็น กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เป็นหนักจนรักษายากไปซะแล้ว โดยเฉพาะคนที่ไม่อ้วน เห็นรูปร่างเล็กๆ แต่อาจมีไขมันเกาะทั่วตับแล้วก็ได้นะ! และทางเดียวที่จะรู้ก็คือต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล!!

🧐 ไขมันพอกตับคืออะไร ทำไมเราถึงต้องกลัว?

โรคไขมันพอกตับ (Fatty Liver Disease) ก็คือ #ภาวะที่ไขมันเข้าไปแทรกที่เซลล์ของตับ ซึ่งถ้าหากเกิดการสะสมมากกว่า 5-10% ของน้ำหนักตับ ก็จะถือว่าเป็นภาวะไขมันพอกตับแล้ว

ซึ่งเจ้าภาวะไขมันพอกตับนี่แหละ จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นตับอักเสบ เซลล์ตับตาย หรือเกิดพังผืดภายในตับ และจะทำให้กลายเป็นโรคตับแข็งในที่สุด ซึ่งถ้าเกิดเข้าสู่ภาวะตับแข็งเมื่อใด ก็จะทำให้ยากต่อการรักษาอย่างมาก

⚡ไขมันพอกตับแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

1. ภาวะไขมันพอกตับจากการดื่มแอลกอฮอล์ (Alcohol-related Fatty Liver Disease) เป็นกรณีที่เราได้ยินกันบ่อยๆ สาเหตุเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป จนตับของเราไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่ตับ

2.ภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic Fatty Liver Disease) ถึงแม้ว่าเราไม่ได้ดื่มแอลกอฮอลล์ก็สามารถเป็นไขมันพอกตับได้เช่นกัน สาเหตุในข้อนี้เกิดจากความผิดปกติของระบบเผาผลาญ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง จนทำให้เกิดไขมันจำนวนมากสะสมอยู่ที่ตับ

😷ใครคือผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไขมันพอกตับบ้าง?

ภาวะไขมันพอกตับ สามารถเกิดได้หลายสาเหตุ แต่กลุ่มคนที่เสี่ยงต่อการเป็นไขมันพอกตับมากที่สุด ได้แก่

⚡ ผู้ที่เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง น้ำหนักเกินมาตรฐาน
⚡ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ซึ่งภาวะนี้ จะเป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ โดยชนิดของไขมันที่สูงนั้นอาจเป็นคอเลสเตอรอลสูง หรือไตรกลีเซอไรด์อย่างใดอย่างหนึ่ง
⚡ไม่ค่อยออกกำลังกาย อยู่กับที่ทั้งวัน ไม่ได้ใช้พลังงาน
⚡ ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอลล์เป็นประจำ
⚡ชอบทานของทอด ของมัน แต่ไม่ทานผักผลไม้
⚡ถ้าหากคนในครอบครัวเป็นโรคไขมันพอกตับ ก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

⚠ "อ้วน หรือ ผอม" ก็มีสิทธิ์เป็นไขมันพอกตับได้

จากสถิติพบว่า 1 ใน 4 ของกลุ่มคนอ้วนซ่อนรูปชาวเอเชีย #มีภาวะไขมันพอกตับ

จริงอยู่ที่คนอ้วนคือกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคไขมันพอกตับ แต่คน #อ้วนซ่อนรูป หรือคนที่ดูเหมือนไม่อ้วนแต่มีระดับไขมันในเลือดสูง มักพบว่ามีภาวะไขมันพอกตับโดยไม่รู้ตัว

เนื่องจากในช่วงแรกๆ โรคนี้จะไม่มีอาการให้เห็น ดังนั้นคนที่รูปร่างผอมจึงมักชะล่าใจว่า #ยังไม่อ้วนจะกินอะไรก็ได้ และ #ยังไม่ป่วยไม่ต้องตรวจสุขภาพก็ได้ คนกลุ่มนี้จึงมักละเลยที่จะดูแลตัวเอง กว่าจะรู้ตัวว่ามีไขมันแทรกอยู่ในเส้นเลือดและในตับก็อยู่ในระยะอันตรายจนยากจะรักษาซะแล้ว!!

🏥 ทำไมต้องรอรักษา ในเมื่อภาวะไขมันพอกตับป้องกันได้?

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ถ้าเรารอจน #ไขมันพอกตับ พัฒนาไปเป็น #โรคตับแข็ง เมื่อไหร่ ก็จะรักษาได้ยาก ฉะนั้น เรามาป้องกันโรคไขมันพอกตับก่อนที่จะสายเกินไปกันดีกว่านะคะ

🍃 ตรวจสุขภาพประจำปี
เนื่องจากภาวะไขมันพอกตับระยะแรกๆ จะไม่แสดงอาการ เราจะรู้ได้ก็ต่อเมื่อไปตรวจร่างกาย ซึ่งยิ่งตรวจเจอเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น เพราะในระยะต้นๆ นี้ เพียงแค่ #เปลี่ยนพฤติกรรมการกินการอยู่ ร่วมกับ #การล้างพิษตับ ก็สามารถหายจากโรคนี้ได้โดยไม่ต้องทานยา!! ดังนั้น ตรวจสุขภาพประจำปีสำคัญนะคะ ห้ามละเลยเด็ดขาด!!

🍃 ออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมน้ำหนัก
การออกกำลังกายจะช่วยให้ความไวต่ออินซูลินของร่างกาย (Insulin Sensitivity) ดีขึ้น ซึ่งดีต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

🍃 ดื่มแอลกอฮอลล์ให้น้อยลง
การดื่มแอลกอฮอลล์มากเกินไปเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เป็นโรคตับ หากเป็นไปได้ หยุดเลยจะดีที่สุดค่ะ!

🍃 ควบคุมคาร์โบไฮเดรตให้พอเหมาะ
อาหารจำพวกข้าวขาว แป้ง น้ำตาล ให้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเป็นจำนวนมาก หากทานมากเกินไปจนเหลือใช้ ร่างกายจะเปลี่ยนให้เป็นไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นปัจจัยให้เกิดภาวะไขมันพอกตับได้

🍃 เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ งดของทอด ของมัน
เพราะอาหารที่เราทานเข้าไปส่งผลให้เกิดโรคภัยได้มากกว่าที่คิด ฉะนั้นจึงควรเลือกทานแต่ของที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ผักสด ผลไม้สด ปลา อกไก่ ฯลฯ กันนะ

ปรึกษาปัญหาสุขภาพตับ และรับหนังสือคู่มือดูแลตับได้ฟรี‼