Scurmin Complex

1 + 4 วิตามิน กินแล้ว บำรุงตับ

ในขณะที่เราทานอาหารในแต่ละวันเป็นกิจวัตร ตับของเราก็ต้องทำงานอย่างเต็มที่เพื่อคัดกรองพิษต่างๆ ที่มาจากอาหารที่เราทาน คิดดูสิคะว่า ตั้งแต่เราเกิดจนถึงตอนนี้ ตับของเราทำงานอย่างหนักมานานขนาดไหน หากเรายังกินตามใจปากโดยไม่แคร์ตับ จนตับไม่สามารถทำงานได้เหมือนปกติอีกต่อไป มันจะแย่ขนาดไหน?

“You are what you eat”

เราทานอะไรเข้าไป สุขภาพของเราก็จะเป็นไปตามนั้น แล้วถ้าหากเราอยากดูแลตับของเรา จะต้องทานอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

1. วิตามิน A + ธาตุเหล็ก

ทำไมต้องมาคู่กัน? ภาวะขาดแคลนวิตามิน A และธาตุเหล็ก เป็นปัญหาที่พบมากที่สุดในโลก เนื่องจากวิตามิน A อาจส่งผลให้ระดับธาตุเหล็กต่ำลงจนทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ในขณะเดียวกัน หากเรามีธาตุเหล็กต่ำก็จะทำให้ระดับวิตามิน A ในตับลดลงตามไปด้วย ฉะนั้น การได้รับธาตุเหล็กควบคู่ไปกับวิตามิน A จึงดีกว่าทานอย่างใดอย่างหนึ่งเดี่ยวๆ นั่นเองค่ะ

สำหรับอาหารที่เป็นแหล่งของวิตามิน A ได้แก่ น้ำมันตับปลา ตับ แคร์รอต ผักสีเหลืองและเขียวเข้ม เช่น ผักตำลึง ยอดชะอม คะน้า ยอดกระถิน ผักโขม ฟักทอง มะละกอสุก มะม่วงสุก

ส่วนธาตุเหล็กมีมากใน เนื้อแดง ตับ ไข่แดง ถั่วต่างๆ ธัญพืช ถั่วฝักยาว ผักแว่น ใบกระเพรา ใบแมงลัก มะกอก เป็นต้น

ถึงแม้ว่าวิตามิน A จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคตับอย่างมาก แต่การได้รับมากเกินพอดีก็อาจส่งผลเสียต่อตับได้เช่นกัน ผู้ที่ป่วยเป็นโรคตับควรปรึกษาคุณหมอควบคู่ไปด้วยจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

2. วิตามิน D

จากผลการวิจัยจาก University of Tennessee พบว่า ผู้ที่เป็นโรคตับเรื้อรังกว่า 90% นั้น ขาดวิตามิน D ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่ป่วยเป็นโรคตับแข็ง

แหล่งอาหารสำหรับวิตามิน D นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า รวมถึงธัญพืช นม และไข่ด้วยค่ะ\”

3. วิตามิน E

เนื่องจากวิตามิน E เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงไม่เพียงช่วยเรื่องความอ่อนเยาว์ แต่ยังช่วยบำรุงและฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ที่สำคัญคือเป็นวิตามินชั้นดีที่ช่วยรักษาโรคไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอลล์ได้อีกด้วย

อาหารที่เป็นแหล่งของวิตามิน E สามารถหาได้ง่ายๆ ทั่วไปในผักและผลไม้ เช่น มะม่วง มะเขือเทศ กีวี่ บร็อคโคลี ผักโขม น้ำมันคาโนล่า เฮเซลนัต และเมล็ดต่างๆ อย่างเมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ เป็นต้น

4. วิตามิน C

เรารู้จักกันในฐานะวิตามินป้องกันโรคหวัด แต่จริงๆ แล้วประโยชน์จากวิตามิน C ครอบคลุมมากกว่านั้น ตั้งแต่เรื่องสุขภาพ ระบบภูมิคุ้มกัน ไปจนถึงเรื่องการกระตุ้นคอลลาเจน เสริมสร้างความอ่อนเยาว์เลยทีเดียว แถมยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการบำรุงตับอย่างมากอีกด้วยนะ

วิตามินซี ส่วนใหญ่เรามักจะพบในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะขามป้อม ส้ม มะนาว มะละกอสุก กีวี่ ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และยังพบได้ในพริกหวานสีแดง มะระ บร็อคโคลี ยอดผักหวาน และดอกแคอีกด้วย

ก่อนที่จะต้องมานั่งเสียใจว่าทำไมไม่กันก่อนแก้ ลองมากินอาหารที่มี 4 วิตามิน กับอีก 1 แร่ธาตุ เพื่อการดูแลตับ ซึ่งนอกจากจะหาทานได้ง่ายแล้ว ยังมีประสิทธิภาพสูงมากในการปกป้องและฟื้นฟูตับให้แข็งแรง เพียงทานอาหารเหล่านี้ทุกวัน สุขภาพตับที่ดีก็ไม่หนีหายไปไหนแล้วล่ะค่ะ

แต่ถ้าไม่มีเวลา เอส-เคอร์มินคอมเพล็กซ์ วันละเม็ด เอาอยู่เลย!!

ปรึกษาปัญหาสุขภาพตับ และรับหนังสือคู่มือดูแลตับได้ ฟรี‼
☎ เบอร์โทร ☎ 0-2105-4179
? Line@ ? http://nav.cx/62kz4xU
▶ YouTube ▶ https://bit.ly/2H5Nons