Scurmin Complex

หายใจไม่เต็มปอด หายใจไม่เต็มอิ่ม…ป่วยจริง หรือคิดไปเอง?

หายใจไม่เต็มปอด การหายใจไม่อิ่ม หรือหายใจสั้น ๆ เป็นที่รู้จักในชื่อโรค Dyspnea  หรือที่เรียกว่าภาวะหายใจลำบาก ซึ่งอาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ  ซึ่งไม่ใช่แค่เป็นอาการที่ให้ความรู้สึกไม่สบาย แต่ยังอาจเป็นสัญญาณอันตรายของสุขภาพได้อีกด้วย

อย่างเช่น การหายใจได้ไม่เต็มอิ่ม ก็เป็นหนึ่งในอาการของผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 ดังนั้นเราต้องหมั่นสังเกตร่างกาย และอาการของตัวเอง ว่ามีสภาวะที่ไม่ปกติอยู่หรือไม่

“หายใจไม่อิ่ม” เป็นอะไรรึเปล่า?

อย่างที่เราพูดไปด้านบน อาการนี้คือหนึ่งในสภาวะหายใจลำบาก ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะมีความรู้สึกเหมือนหายใจได้ยาก และเหมือนหายใจได้ไม่เต็มปอดเท่าที่ควรจะเป็น

โดยปกติแล้วคนเรามักจะหายใจออกมาตามธรรมชาติเองโดยอัตโนมัติ ดังนั้นเมื่อใครมีความรู้สึกหายใจไม่อิ่ม อย่าชะล่าใจ เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนโรคร้ายที่เป็นภัยถึงชีวิต ดังนั้นหากใครที่มีอาการแบบนี้ อย่ารอช้า รีบดูเลยว่าหากหายใจไม่อิ่มบ่อย ๆ อาจจะเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง


1 . อาการวิตกกังวล

อาการวิตกกังวลเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของอาหารหายใจลำบาก สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เพราะเมื่อต้องเจอกับสภาวะวิตกกังวล หรือภาวะตื่นตระหนก หรืออยู่ในสถานการณ์ที่มีความเครียดสูง ก็อาจจะทำให้เกิดสภาวะหายใจลำบาก หรือรู้สึกเหมือนหายใจไม่ออกได้

ดังนั้นในกรณีนี้ควรจะต้องรู้ตัวว่ากำลังเผชิญอยู่ในสภาวะนี้อยู่รึเปล่า หากใช่ ควรจะนั่งลงแล้วทำใจให้สงบ และพยายามหายใจเข้าออกให้เป็นปกติเพื่อควบคุมอาการให้อยู่ในความปกติ อย่างไรก็ตาม หากเจอกับสภาวะนี้บ่อย ๆ ก็ควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำในการรักษา และรับมือหากต้องเจอกับอาการเหล่านี้อีกในอนาคต


2. ออกกำลังกายหักโหมเกินไป

บางครั้งการออกกำลังกายที่หนักมากเกินไป หรือออกกำลังกายไม่ถูกวิธี ก็อาจทำให้เกิดอาการหายใจไม่เต็มอิ่มได้เช่นกัน ซึ่งอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนที่ออกกำลังกายอยู่บ่อย ๆ อยู่แล้ว หรือไม่เคยออกกำลังกายเลย แต่อย่างไรก็ตาม อาการนี้มักเจอได้บ่อยในผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ใช้ชีวิตโดยการไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวใด ๆ หรือผู้ที่มีรูปร่างอ้วน เข้าข่ายน้ำหนักเกิน

ในกรณีนี้ควรจะแก้ไขด้วยการปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิต โดยการเพิ่มกิจกรรมให้คุ้นชินกับการได้ออกแรงทีละเล็กทีละน้อย และไม่ออกกำลังกายจนหนักเกินกำลัง

หากคุณรู้สึกหายใจได้ไม่ทั่วท้อง รู้สึกอึดอัด ให้ชะลอการออกกำลังกายลง และพยายามควบคุมลมหายใจให้กลับมาเป็นปกติ

3. ปัญหาหัวใจ

ปัญหาหัวใจอาจจะทำให้คุณรู้สึกหายใจได้ไม่ทั่วท้องได้ก็จริง แต่ปัญหาหัวใจที่เราจะพูดถึงในหัวข้อนี้ คือปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพหัวใจที่อาจส่งผลให้คุณประสบกับสภาวะหายใจลำบาก และหายใจไม่อิ่ม เนื่องจากหัวใจของเราจะมีหน้าที่สูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย แต่หากหัวใจของคุณทำงานผิดปกติ (ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ) ก็จะทำให้หน้าที่ในการสูบฉีดเลือดบกพร่องไปด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วอาจจะเกิดกับผู้ที่ทำกิจกรรมใด ๆ ที่ส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น

โดยกรณีนี้อาจจะมีบางส่วนของร่างกายเรา ไม่สามารถได้รับเลือด และออกซิเจนได้อย่างเพียงพอ และจะส่งสัญญาณสู่ระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งอาจจะมาในรูปแบบของการหายใจไม่เต็มอิ่ม หรือหายใจติดขัด และอาจมาพร้อมอาการเจ็บหน้าอกด้วย

ในกรณีนี้ควรจะปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธีจะดีที่สุด


4. ปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ

ในอาการแบบนี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น อาการจากภูมิแพ้, หอบหืด, โรคหลอดลมอักเสบ, โรคปอดบวม หรืออาการใด ๆ ก็ตามเกี่ยวกับทางเดินอากาศหายใจซึ่งอาจก่อให้เกิดการหายใจลำบากได้

นอกจากนี้แล้ว อาการเกี่ยวกับการหายใจแบบนี้ อาจเป็นสัญญาณของไวรัสโคโรนาด้วยก็เป็นได้ เนื่องจากอาการหายใจลำบาก ก็เป็นหนึ่งในอาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาด้วยเช่นกัน

สำหรับกรณีแบบนี้ สิ่งที่ควรทำที่สุดคือการไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง


5. โรคอ้ว

ในกรณีนี้จะคล้าย ๆ กับคนท้องที่มักมีอาการนี้เช่นกัน เนื่องจากไขมันที่สะสมบริเวณท้องเป็นจำนวนมาก จะไปกดกะบังลม และทำให้กะบังลมขยายตัวได้ยาก จนทำให้เกิดอาการหายใจลำบาก

สำหรับสาเหตุนี้ควรรักษาด้วยการพบผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ และควบคุมอาหาร เพื่อปรับน้ำหนักให้อยู่ในระดับปกติ


นอกจากสาเหตุข้างต้นทั้งหมดแล้ว อาการหายใจลำบากก็อาจเกิดจากโรคทางระบบประสาทได้เช่นกัน ดังนั้นหากคุณเริ่มมีอาการหายใจลำบาก สิ่งแรกที่ควรทำคือควบคุมลมหายใจให้เป็นปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุหากไม่มั่นใจว่าอาการนี้เกิดขึ้นได้ยังไง จะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงทีกันนะครับ

.


.

.ความดันสูง ไขมันพอกตับ ตับอักเสบ ตับแข็ง อยากฟื้นฟูดูแลตับ
☎โทร : 021054179
?แอดไลน์ : https://line.me/ti/p/@honorherb

.

แหล่งข้อมูล : Steptohealth