Scurmin Complex

จริงหรือไม่? การนั่งสมาธิ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้!?

เมื่อพูดถึงการนั่งสมาธิ ใครหลายคนก็ต้องนึกถึงคุณประโยชน์ที่ดีต่อสมองและร่างกายของเรากันใช่มั้ยล่ะครับ? ซึ่งหลากหลายการวิจัยและศึกษา ทำให้ค่อนข้างจะยืนยันได้แล้วว่าการทำสมาธิช่วยเพิ่มปริมาณพื้นที่สมองได้ในบางส่วน และยังลดความเครียด ความกังวลต่าง ๆ ได้อีกด้วย

\"\"

แต่นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้ว การนั่งสมาธินั้นยังดีต่อระบบภายในร่างกายเราได้มากกว่าที่คิดนะ เพราะว่าการนั่งสมาธิส่งผลไปถึงระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเลยทีเดียว พอพูดแบบนี้แล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่จริง? แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระบบภูมิคุ้มกัน และการนั่งสมาธิมาแล้ว ซึ่งผลที่ได้คือ นอกจากจะให้ผลมากกว่าการผ่อนคลายแล้ว แต่ยังช่วยยกระดับการแสดงออกของยีนได้อีกด้วย

ในงานวิจัยนั้น มีผู้หญิงร่วมอาสาจำนวน 94 คน โดยครึ่งหนึ่งนั้นจะให้เที่ยวหยุดพักผ่อนจำนวน 6 วัน ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะทำการพักผ่อนทำสมาธิ และจะมีการเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อไปตรวจหาผลการเติบโตของยีน ก่อนทำการทดสอบ หลังทำทันที หลังทำการทดสอบใน 1 เดือน และอีก 10 เดือนต่อมา

โดยในยีนตัวอย่างกว่า 20,000 ชุด ทำให้เห็นการแสดงออกของยีนที่แปรไปตามความเครียด, การอักเสบ และการรักษาบาดแผล ซึ่งผู้ทดสอบที่ทำสมาธินั้น พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงของยีนที่ต่อสู้กับการติดเชื้อไวรัสได้ด้วย และยังเพิ่มการทำงานของเอนไซมเทโลเมอเรส ให้สั้นลงอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งความยาวที่สั้นกว่า จะสัมพันธ์กับจำนวนของการเจ็บป่วยเรื้อรัง และนั่นหมายความว่า หากเพิ่มความยาวให้เทโลเมอได้ ก็จะทำให้อายุสูงขึ้นอย่างสุขภาพดีอย่างไร้โรคนั่นเอง

ซึ่งจากการวิจัยนั้นสามารถสรุปได้ว่า การทำสมาธิ ไม่ได้ส่งผลต่อทางจิตวิทยาอย่างเดียว แต่ยังส่งผลต่อการทำงานของร่างกายอีกด้วย ฉะนั้น ในช่วงที่ร่างกายต้องการภูมิคุ้มกันอย่างช่วงโรคระบาดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่เสี่ยงต่อการสุขภาพทรุดจากโรคระบาดได้มากกว่า แนะนำให้ทำสมาธิอทุกวัน เพื่อเป็นผู้สูงวัยที่ไร้โรคภัยกันนะครับ

.

นอกจากการนั่งสมาธิเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันแล้ว อาจบูสต์ความแข็งแรงของร่างกาย และภูมิคุ้มกันให้ดีอย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ด้วย เอส-เคอร์มิน คอมเพล็กซ์ ซึ่งมีสารสกัดจากขมิ้นชัน และตรีผลา ซึ่งไม่ใช่เพียงเพิ่มภูิมคุ้มกัน แต่ยังดูแลรักษาอวัยวะภายในให้แข็งแรง ลดโอกาสการเกิดโรคเรื้อรังอย่างมะเร็งได้อีกด้วย

\"\"

ความดันสูง ไขมันพอกตับ ตับอักเสบ ตับแข็ง อยากฟื้นฟูดูแลตับ
☎โทร : 021054179
?แอดไลน์ : https://line.me/ti/p/@honorherb

แหล่งข้อมูล: forbes.com