Scurmin Complex

“หน้ากากอนามัย” ใส่ยังไงให้สบาย ไม่อึดอัด

การออกไปข้างนอกเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้จะอยู่ในสภาวะการระบาดของโควิด แต่เราก็ยังมีเหตุผลที่ต้องให้ไปเผชิญในโลกภายนอกที่อาจเจอไวรัสโควิดได้ทุกเมื่ออยู่ดี ดังนั้นไม่ว่ายังไง หน้ากากอนามัยก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันอยู่ดี โดยเฉพาะการต้องออกไปเจอกับคนเยอะ ๆ เพราะหน้ากากอนามัยคือสิ่งที่จะช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ หากทุกคนใส่ป้องกัน

.

แต่การใส่มาส์กทุกวันก็ก่อให้เกิดความไม่สบายในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะทำให้รู้สึกร้อน, เหงื่อออกเยอะ หรือแม้แต่หายใจไม่สะดวก ก็ทำให้หลาย ๆ คนไม่ค่อยอยากสวมใส่หน้ากาก หรืออย่างน้อยก็อยากหาทางแก้ไขให้ได้ก็ยังดี บทความนี้เราจึงจะมาช่วยหาทางออกให้ว่า หากต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกวัน ทั้งวัน ควรจะทำยังไงเพื่อให้อยู่กับหน้ากากอนามัยได้โดยไม่ต้องทรมาน

.

ทำไมใส่หน้ากากอนามัยแล้วรู้สึกร้อน?

การใส่หน้ากากอนามัยในอากาศที่หนาว ๆ คงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไร เพราะการหายใจนั้นจะช่วยปรับอุณหภูมิร่างกายของเราเวลาอากาศร้อน ดังนั้นการใส่หน้ากากอนามัยในอากาศที่ร้อนและชื้นนั้น จะกลายเป็นการกักความร้อนเอาไว้ใกล้กับใบหน้าของเรา และทำให้รู้สึกอุดอู้แถมระคายเคืองจากเหงื่อได้

.

แต่โชคยังดีที่เรายังพอมีวิธีที่จะช่วยทำให้การใส่หน้ากากอนามัยนั้นสบายขึ้นมาได้บ้าง

.

หลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อนจัดหรือชื้นจัด

พยายามติดตามอุณหภูมิบ่อย ๆ และหากพบว่ามีอากาศที่ร้อนจัด หรือชื้นจัด ก็ควรหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกที่ทำให้ต้องใส่หน้ากากจะดีที่สุด หรือหากมีธุระจำเป็นจริง ๆ ควรจะทำในช่วงเช้า หรือเย็นที่อูณหภูมิดีขึ้นแล้ว

และถึงแม้เราจะต้องออกไปข้างนอกจริง ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่มาส์กตลอดเวลา หากอยู่ในสถานที่ที่ไม่แออัด ก็แค่ทิ้งระยะห่างจากผู้คนให้ปลอดภัย แล้วถอดหน้ากากเพื่อพักหน้าสักหน่อยก็ได้เช่นกัน และอย่าลืมดื่มน้ำบ่อย ๆ ด้วยนะ

.

เลือกหน้ากากอนามัยให้ถูก

แค่เลือกหน้ากากอนามัยได้ดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว เพราะไม่ใช่แค่ทำให้รู้สึกสบายเท่านั้น แต่ยังลดโอกาสในการต้องเอามือไปแตะหน้ากากอนามัยบ่อย ๆ อีกด้วย

วัสดุที่นำมาทำเป็นหน้ากากอนามัย รวมถึงไซส์อาจเป็นส่วนหนึ่งของการทำให้เกิดความร้อนที่มากเกินไปก็เป็นได้ หน้ากากที่ทำมาจากผ้าฝ้ายคือวัสดุที่ช่วยให้หายใจได้สะดวก และใส่สบายที่สุด หรือหน้ากากที่ผ้าชั้นนอกเป็นผ้าฝ้าย ชั้นด้านในเป็นสักหลาดก็ใช้ได้เช่นกัน หรือถ้าหากใส่แล้วยังรู้สึกไม่สบายอยู่ให้ลองเปลี่ยนมาใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์

หากเจอหน้ากากที่เหมาะแล้ว ควรจะใส่ให้ถูกด้วย โดยหน้ากากที่ดีควรจะเข้าได้ดีกับใบหน้าใส่แล้วปลอดภัย แต่ก็รู้สึกสะดวกด้วย และต้องครอบคุมทั้งจมูกและปาก ที่สำคัญต้องไม่แน่นเกินไปจนหายใจไม่สะดวก ถ้าหากสามารถปรับความหลวม หรือความแน่นได้ด้วยจะดีมาก

.

เปลี่ยนหน้ากากอนามัยอย่างปลอดภัย

หน้ากากที่เปียกชื้นไม่เพียงแต่ทำให้รู้สึกไม่สบายผิวเท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาน้อยลงอีกด้วย ดังนั้นถ้าเหงื่อคือปัญหาหลักของคุณ ขอแนะนำให้เปลี่ยนหน้ากากอนามัยดีกว่า

สำรองหน้ากากอนามัยเอาไว้เพื่อใช้ในทุกโอกาส โดยการหาหน้ากากอนามัยสะอาด ๆ สำรองเอาไว้ในถุงหรือกล่องเพื่อให้เปลี่ยนใช้ได้ทุกเมื่อ และที่สำคัญควรจะเอาใจใส่ในขั้นตอนการเปลี่ยนหน้ากากอนามัย ให้ปลอดภัยตามวิธีดังนี้

.

  • ขั้นที่ 1: ล้างมือด้วยสบู่ หรือใช้เจลล้างมมือก่อนที่จะถอดหน้ากากอนามัยออก
  • ขั้นที่ 2: ตอนถอดพยายามอย่าเอามือไปจับด้านหน้าของหน้ากาก และพยายามจับเฉพาะสายคล้องเท่านั้น
  • ขั้นที่ 3: เก็บหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วเอาไว้ในถุง หรือกล่องที่ปิดสนิทได้
  • ขั้นที่ 4: ล้างมือด้วยสบู่หรือใช้เจลล้างมือก่อนจะหยิบหน้ากากอนามัยชิ้นใหม่
  • ขั้นที่ 5: ใส่หน้ากากให้มิดชิดโดยต้องครอบทั้งจมูกและปาก

.

การใส่หน้ากากอนามัยในช่วงนี้ เป็นเพียงตัวช่วยในการลดโอกาสแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 แต่สิ่งสำคัญคือต้องเอาใจใส่ในทุกกระบวนการ ต้องล้างมือก่อนจะจับหน้า หรือจับสิ่งของใด ๆ ที่เราต้องคลุกคลีอยู่บ่อย ๆ หรือแม้แต่ตอนถอดหน้ากากเสร็จก็ยังต้องล้างมือ ไม่ใช่แค่ใส่หน้ากากอนามัยแล้วจะป้องกันได้ตลอดเวลา มาช่วยกันหยุดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ด้วยการอย่าลดการ์ดกันนะครับ


.


สนใจสั่งซื้อ หรือปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับตับ ติดต่อ

☎โทร : 021054179
?แอดไลน์ : https://line.me/ti/p/@honorherb