Scurmin Complex

5 เทคนิคลดเครียด ลดโรค!!

เชื่อมั้ยว่า ‘ความเครียด’ เป็นเรื่องซีเรียส ที่แสนจะ ‘ตลก’
.
⚠ ประการแรก คือ #ความเครียด เกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ กับทุกคน และแทบทุกวัน ไม่ว่าเราจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม
.
⚠ ประการที่สอง คือ ความเครียดไม่มีรูปร่างหน้าตา แต่กลับส่งผลกระทบต่อร่างกายได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ทำให้ปวดหัว นอนไม่หลับ เจ็บหน้าอก มวนท้อง ฯลฯ ที่สำคัญก็คือ ความเครียดอาจ “ฆ่า” คนได้ ด้วยการทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า ความดันสูง หัวใจวาย ฯลฯ โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว
.
⚠ ประการที่สาม คือ คนส่วนใหญ่รู้อยู่แล้วว่าความเครียดเป็นสิ่งไม่ดี แต่ก็ยอมปล่อยให้ตัวเองเครียดได้ทุกวัน โดยไม่สามารถป้องกันได้
.
⚠ ประการสุดท้าย คือ คนส่วนใหญ่ไม่รู้วิธีจัดการกับความเครียด ทั้งที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อนเลยสักนิดเดียว เพียงแค่นำ 5 วิธีตามรูปด้านล่างนี้ไปประยุกต์ใช้ตามสถานการณ์ ก็จะสามารถ #ลดเครียด #ลดโรค และสามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ ได้อย่างสบายใจกันแล้วล่ะครับ 😊 อยากรู้แล้ว เลื่อนอ่านต่อเลย

1. ออกกำลังกาย 🏋‍♂

เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่สามารถขจัดความเครียดได้อย่างอยู่หมัด แถมยังเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงไปพร้อมๆ กัน

เนื่องจากการออกกำลังกายจะไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนลดเครียด และทำให้การนอนหลับดีขึ้น ทำให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนและผ่อนคลาย นอกจากนี้การออกกำลังกายจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเอง ทำให้รู้สึกวิตกกังวลน้อยลงอีกด้วย

2. จดบันทึก 📝

วันหนึ่งๆ เราต้องพบเจอเรื่องราวมากมาย มีหลากหลายปัญหาให้ต้องคิดหาทางแก้ไข แต่แทนที่จะนั่งคิดอย่างเดียว เราควรลงมือจดบันทึกถึงปัญหาหรือสิ่งที่กังวลอยู่ในตอนนั้น พร้อมแนวทางการแก้ไขหลายๆ แบบ เมื่อลงมือเขียนก็เหมือนกับได้ระบาย ที่สำคัญคือเราจะเริ่มมองเห็นปัญหานั้นอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น จะช่วยให้หาทางออกได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ที่สำคัญแนะนำว่า เมื่อจดบันทึกสิ่งที่เป็นกังวลไปแล้ว อย่าลืมเขียนถึงสิ่งที่ทำให้รู้สึกดีลงไปด้วยนะครับ เพราะการที่เราโฟกัสไปที่ความรู้สึกบวกๆ จะทำให้รู้สึกมีความสุขขึ้นอีกเยอะเลยครับ

3. ฟังเพลงปลอบประโลมใจ 🎶

ธรรมชาติของดนตรีนั้นสามารถเข้าถึงสภาพอารมณ์ สภาพจิตใจ และส่งผลต่อร่างกายของคนเราได้อย่างน่าอัศจรรย์ การฟังเพลงที่มีจังหวะ (Rhythm) ระดับเสียง (Pitch) ความดัง (Volume) ท่วงทำนองเพลง (Melody) และการประสานเสียง (Harmony) ที่เหมาะสมจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ทั่วร่างกาย โดยนักวิจัยแนะนำว่าเพลงช้าๆ ฟังสบายๆ อย่างเพลงอะดาจิเอตโต (Adagietto) หรือ ไลต์มิวสิค (Light Music) ที่มีจังหวะระหว่าง 70–80 บีท สามารถช่วยลดความดันเลือด ลดอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมกับลดฮอร์โมนที่ทำให้เครียดอย่างได้ผล

เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกเครียด หดหู่ วิตกกังวล ลองฟังเพลงคลาสสิกหรือเพลงที่มีเสียงธรรมชาติคลอไปด้วย จะช่วยปรับสภาพจิตใจให้อยู่ในสภาวะสมดุล ผ่อนคลายความตึงเครียด ลดความวิตกกังวล และเพิ่มพลังบวกได้อย่างดีเลยละครับ

4. ฝึกเจริญสติ 🧘‍♂

การฝึกสติให้อยู่กับปัจจุบันสามารถช่วยลดความวิตกกังวลลงได้มาก ทำได้หลายวิธี เช่น การนั่งสมาธิ การสวดมนต์ การฝึกโยคะ หรือแม้แต่การนั่งนิ่งๆ หายใจเข้าออกลึกๆ ก็สามารถช่วยได้

การเจริญสติจะช่วยเราต่อสู้กับความเครียด ลดอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า ขจัดความรู้สึกด้านลบ ฯลฯ ที่สำคัญคือช่วยให้มองเห็นทางออกจากปัญหา ทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และยังช่วยให้รู้สึกดีกับตัวเองและสิ่งรอบตัวมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

5. ใช้เวลากับสัตว์เลี้ยง 🐶

สัตว์เลี้ยง เป็นสิ่งมีชีวิตที่มหัศจรรย์มาก ถึงจะพูดภาษาเราไม่ได้แต่สามารถปลอบประโลมจิตใจมนุษย์ได้ดีกว่าการกินยาเสียอีก มีงานวิจัยพบว่าการเล่นกับสัตว์เลี้ยงทำให้สมองปล่อยฮอร์โมนออกซิโตซินซึ่งทำให้อารมณ์ดีขึ้น

การมีสัตว์เลี้ยงนอกจากจะช่วยปลดปล่อยความเครียดแล้ว การต้องคอยดูแลสัตว์เลี้ยงช่วยให้ผู้เลี้ยงสามารถปล่อยวางปัญหาของตัวเองลงได้ รู้สึกตื่นตัว มีชีวิตชีวา ไม่เศร้าซึม ซึ่งเป็นอารมณ์ที่ดีต่อการขจัดความเครียดทั้งสิ้น รู้อย่างนี้แล้ว ลองหาสัตว์มาเลี้ยงสักตัวมั้ยครับ?

อยากให้คุณหายเครียด

ความเครียดเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของชีวิต ถ้าเราเครียดบ่อยๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งร่างก่ายและจิตใจ คุณลองนำทั้ง 5 วิธีไปลองใช้ดู เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ไม่ต้องใช้เวลามากมายเลย และ ที่สำคัญ!! เมื่อจิตใจผ่อนคลายและสมองปลอดโปร่งแล้ว อย่าลืมดูแลร่างกายให้แข็งแรงเป็นปกติอยู่เสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างทุกวัน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีและความสุขในการดำเนินชีวิต

อยากดูแลสุขภาพด้วยการล้างพิษตับ ขับของเสีย สอบถามได้เลย!
☎ เบอร์โทร ☎ 0-2105-4179
💬 Line@ 💬 https://line.me/ti/p/@honorherb